Cần cấy gen 3Q (Quy hoạch - Quy chế - Quy chuẩn) vào các đô thị

Hợp tác
02/12/2022

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức Hội nghị thành phố thông minh Việt Nam 2022. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 1 - 2/12/2022.

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế, Hà Nam, thành phố Đồng Xoài, thành phố Đà Lạt, Quảng Ngãi cùng 500 đại biểu là các lãnh đạo sở ngành từ 27 tỉnh thành phố trên cả nước, các cơ quan ngoại giao và đại biểu quốc tế đến từ 12 quốc gia và nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

Với chủ đề Hạ tầng pháp lý – thúc đẩy phát triển đô thị thông minh, Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam 2022 đặc biệt nhấn mạnh vào các tiền đề phát triển Thành phố thông minh, với 2 phiên chuyên đề: Hạ tầng pháp lý – thúc đẩy phát triển đô thị thông minh; Mô hình triển khai hạ tầng Công nghệ cho Đô thị thông minh.

Ảnh minh họa
Toàn cảnh hội nghị. 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết: Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt khi Chính phủ mới ban hành Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11-11-2022, ban hành chương trình hành động Nghị quyết số 06 của Bộ chính trị về quy hoạch xây dựng quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn 2045. Phát triển đô thị thông minh đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng đối với các đô thị, các thành phố, chủ trương chính sách phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam đã được đưa ra từ tháng 8-2018 tại Quyết định số 950 của Thủ tướng Chính phủ. Tại Nghị quyết số 06 vừa ban hành, Bộ Chính trị một lần nữa khẳng định quyết tâm phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam, trong đó nhấn mạnh đến việc tái cấu trúc hạ tầng thông tin, hình thành một số nền tảng dùng chung cho các đô thị, các vùng đô thị, đẩy nhanh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý đô thị, xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số đô thị gắn kết chặt chẽ với phát triển đô thị thông minh.

Ảnh minh họa
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại hội nghị. 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng  đánh giá, phát triển đô thị thông minh không phải là vấn đề mới, chúng ta đã thực hiện trong một khoảng thời gian và đã có kết quả nhất định. Tuy nhiên, các địa phương hiện nay vẫn đang tập trung phát triển cung cấp các dịch vụ tiện ích đô thị thông minh chủ yếu là chính quyền số, chứ chưa chú trọng đến công tác quy hoạch quản lý đô thị thông minh, quản lý đô thị để giải quyết căn cơ các bài toán về đô thị như: giao thông, năng lượng, môi trường… dẫn tới những chỗ hiệu quả chưa như mong muốn, chưa thực sự đi vào chiều sâu, chưa đạt được kết quả cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống và mức độ hài lòng của người dân trong đô thị. Về việc này, Bộ Xây dựng và Bộ Thông tin và Truyền thông đã có báo cáo sơ kết đánh giá gửi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như có văn bản đôn đốc tất cả các địa phương.

Ông Dũng cho rằng, về bản chất phát triển đô thị thông minh chính là chuyển đổi số trong phạm vị quy mô đô thị và lấy người dân làm trung tâm. Đây là quá trình liên tục lâu dài và là vấn đề lớn cần tổ chức nguồn lực để triển khai và đặc biệt là cần có tư duy đô thị thông minh là nhiệm vụ mà chúng ta làm ngay từ đầu khi quy hoạch phát triển đô thị. Trong đó cơ quan Trung ương tập trung vào ban hành chính sách, tiêu chuẩn kết nối, tiêu chuẩn dữ liệu, còn việc triển khai, tổ chức triển khai hiệu quả là trách nhiệm của các địa phương.

Ảnh minh họa
Các đại biểu tham quan triển lãm tại hội nghị. 

Ông Nguyễn Nhật Quang, Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ VINASA gợi ý: Cần cấy gen 3Q vào các đô thị, bao gồm: Quy hoạch - tức là hạn chế nguồn lực càng cần thông minh, thông minh hóa cái cũ, và cái mới thì phải thông minh từ đầu; Quy chế - quy chế phải thuận lợi mới khuyến khích mọi thành phần cùng chung tay vào cuộc; Quy chuẩn - phải có chuẩn, chuẩn kết nối, liên thông, từ hạ tầng cơ bản đến hạ tầng số.

Bên cạnh các hội thảo, chương trình còn có các gian hàng triển lãm dành cho các giải pháp, nền tảng, dịch vụ cho Trí tuệ nhân tạo, Thành phố thông minh, Giao thông thông minh, Toà nhà thông minh, AIoT Camera Solution, IoT; kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế với các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin.

(Nguồn:doanhnghiephoinhap.vn)

Biên tâp: Eyefire